Categories
SEO & SEM

Google cập nhật thuật toán link spam tháng 7/2021 và những lưu ý

Mới đây, Duy Nguyen – Chuyên gia phân tích tìm kiếm của google vừa cho biết trong vòng 2 tuần tới đây sẽ có bản cập nhật mới liên quan đến các liên kết spam (backlink không chính thống), thuật toán này được đánh giá sẽ ảnh hưởng đến toàn bộ website trên thế giới với nhiều ngôn ngữ khác nhau. Anh em SEOer ở Việt Nam cũng đang rất lo lắng về vấn đề này.

Dưới đây là một số thông tin chính xác về thuật toán spam link của google được anh Duy Nguyen chia sẻ, cũng như một số hướng đẫn để có được backlink một cách hợp lý không sai quy định của google.

thuật toán google spam link 07/2021

Google đã viết “trong nỗ lực không ngừng của chúng tôi để cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm, hôm nay chúng tôi sẽ tung ra một thay đổi chống spam liên kết mới – mà chúng tôi gọi là“ cập nhật spam liên kết ”. Bản cập nhật thuật toán này, sẽ được triển khai trong hai tuần tới, thậm chí còn hiệu quả hơn trong việc xác định và vô hiệu hóa spam liên kết trên phạm vi rộng hơn, trên nhiều ngôn ngữ. Các trang web tham gia vào spam liên kết sẽ thấy các thay đổi trong Tìm kiếm khi các liên kết đó được đánh giá lại bởi các thuật toán của chúng tôi ”.

Bạn có thể thấy từ mà Google sử dụng ở đây là “vô hiệu hóa”, không nhất thiết có nghĩa là “phạt”, mà thay vào đó, bỏ qua hoặc đơn giản là không tính. Những nỗ lực của Google đối với spam liên kết là bỏ qua và không tính các liên kết spam kể từ khi Penguin 4.0 được phát hành vào năm 2016.

Tuy không nói đến “phạt” nhưng cũng có thể xem là hình phạt dành cho các website đang lạm dụng link quá mức, nếu thật sự google đánh giá các backlink của bạn đang không hợp lý thì thuật toán sẽ đánh giá lại và không chấp nhận điểm của các link này, dẫn đến việc mất top là rất có thể xảy raTóm lại, nếu bạn thấy thứ hạng của mình giảm trong hai tuần tới và nếu nó giảm mạnh hơn thì có thể liên quan đến bản cập nhật này.

Chuyên gia nói gì về thuật toán này, cách xử lý ra sao?

Duy Nguyen, chuyên gia phân tích tìm kiếm của google đã cho biết thêm thông tin về thuật toán link spam lần này:

“Nhìn chung, hiệu quả của spam liên kết đã giảm đáng kể trong hai thập kỷ qua, nhờ vào những cải tiến liên tục trong hệ thống xếp hạng và hệ thống phát hiện spam của chúng tôi. Cảm ơn cũng là do phần lớn các trang web tuân theo các nguyên tắc của chúng tôi, tập trung vào việc xây dựng các trang web có trải nghiệm người dùng tuyệt vời và cung cấp nội dung chất lượng cao. Tuy nhiên, luôn có chỗ để cải thiện, đặc biệt là khi chúng tôi quan sát thấy các trang web cố tình tạo liên kết spam với mục đích thao túng xếp hạng, thường là theo những cách lừa đảo.

Trong nỗ lực không ngừng của chúng tôi để cải thiện chất lượng kết quả tìm kiếm, chúng tôi sẽ tung ra một thay đổi chống spam liên kết mới ngày hôm nay – mà chúng tôi gọi là “cập nhật spam liên kết”. Bản cập nhật thuật toán này, sẽ được triển khai trong hai tuần tới, thậm chí còn hiệu quả hơn trong việc xác định và vô hiệu hóa spam liên kết trên phạm vi rộng hơn, trên nhiều ngôn ngữ. Các trang web tham gia vào spam liên kết sẽ thấy các thay đổi trong Tìm kiếm khi các liên kết đó được các thuật toán của chúng tôi đánh giá lại.

Như mọi khi, chủ sở hữu trang web nên đảm bảo rằng họ đang tuân theo các phương pháp hay nhất về liên kết , cả đến và đi. Tập trung vào sản xuất nội dung chất lượng cao và cải thiện trải nghiệm người dùng luôn có lợi hơn so với thao tác liên kết. Nâng cao nhận thức về trang web của bạn bằng cách sử dụng các liên kết được gắn thẻ thích hợp và kiếm tiền từ nó với các liên kết liên kết được gắn thẻ đúng cách.”

Vậy cách nào để có chiến lược link phù hợp và không bị google đánh giá xấu?Liên kết liên kết là gì

Các liên kết trên các trang như đánh giá sản phẩm hoặc hướng dẫn mua sắm là một cách phổ biến để các blog và nhà xuất bản kiếm tiền từ lưu lượng truy cập của họ. Nói chung, sử dụng các liên kết để kiếm tiền từ một trang web là tốt. Chúng tôi yêu cầu các trang web tham gia vào các chương trình liên kết phải đủ điều kiện cho các liên kết này với rel = “Managed” , bất kể các liên kết này được tạo theo cách thủ công hay tự động.

Là một phần trong nỗ lực không ngừng của chúng tôi nhằm cải thiện xếp hạng cho các tìm kiếm liên quan đến sản phẩm và khen thưởng tốt hơn cho nội dung chất lượng cao , khi chúng tôi nhận thấy các trang web không đủ điều kiện cho các liên kết liên kết một cách thích hợp, chúng tôi có thể thực hiện các thao tác thủ công để ngăn những liên kết này ảnh hưởng đến Tìm kiếm và hệ thống của chúng tôi cũng có thể thực hiện các hành động theo thuật toán. Cả hành động thủ công và thuật toán đều có thể ảnh hưởng đến cách chúng tôi nhìn thấy một trang web trong Tìm kiếm, vì vậy, tốt nhất là bạn nên tránh những thứ có thể gây ra hành động này.

Bài đăng được tài trợ và khách mời là gì

Một cách phổ biến khác mà các trang web có thể kiếm tiền là chấp nhận các bài đăng được tài trợ và khách mời từ các trang web khác. Đây là những bài báo được viết bởi chính người dùng hoặc danh nghĩa của tờ báo để đăng lên các trang báo khác. Trong quá khứ, chúng tôi đã quan sát thấy các chiến dịch có chất lượng thấp được tài trợ và các bài đăng của khách chủ yếu nhằm đạt được liên kết.

Mặc dù chúng tôi đã trở nên tốt hơn đáng kể trong việc phát hiện và vô hiệu hóa các lược đồ liên kết như vậy , nhưng chúng tôi vẫn thực sự khuyên chủ sở hữu trang web nên áp dụng các giá trị rel thích hợp cho các liên kết này. Khi chúng tôi phát hiện các trang web tham gia xuất bản hoặc có được các liên kết với quá nhiều bài đăng được tài trợ và khách mà không có thẻ liên kết thích hợp, các thao tác thủ công và thuật toán có thể được áp dụng.

Tóm lại, thuật toán link spam lần này của google đánh mạnh vào các website đang nhận quá nhiều link nhưng không theo cách tự nhiên mà là mua bán, nếu thời gian này website của bạn bị tụt top thì chính xác là do thuật toán tháng 7/2021 gây ra. Việc cần thiết lúc này là cần xem lại cách đi backlink của mình để  lấy lại điểm từ bot google, đặc biệt phải sử dụng các thẻ liên kết ref thích hợp. Đồng thời làm tốt hơn trong việc mang đến nội dung bổ ích cho người dùng.

Link tham khảo: 

By Johnny Nguyen

Xin chào, mình là Johnny Nguyen, mình đang làm bên lĩnh vực truyền thông Marketing tại thành phố Hồ Chí Minh, rất vui được làm quen với các bạn! Liên hệ với mình qua Email: lh.trithuc@gmail.com nhé.

Subscribe
Notify of
guest
0 Comments
Inline Feedbacks
View all comments